Exhibitions
GIFT | TRIBUTE | TABOO - WHAT ARE WE GIFTING?
โดย นีโน่ สุวรรณี สาระบุตร และวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์
วันที่ 22 มกราคม – 09 มีนาคม 2562
อาร์เดลเธิร์ดเพลส แกลเลอรี (ทองหล่อซอย 10)

พิธีเปิด : 22 January 2019 18:30

ด้วยสัญชาตญาณของมนุษย์อีกเช่นกัน ที่จะต้องตอบแทนการให้ของผู้อื่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง จะมีสักกี่ครั้งที่เราตัดสินใจโดยไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เราเคยตั้งคำถามหรือไม่ว่าการตอบแทนนั้นคือ สิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่า หรือรู้สึกว่าถูกใช้เป็นเครื่องมือ หรือว่าเรายินดีที่จะเป็นทั้งสองอย่าง

นิทรรศการ “GIFT | TRIBUTE | TABOO - WHAT ARE WE GIFTING?” นำเสนอผลงานเครื่องปั้นดินเผาของสองศิลปินหนุ่มสาวที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับ การให้ ที่อาจเป็นไปด้วยความจริงใจหรือแฝงผลประโยชน์ต่างตอบแทน โดย นีโน่ สุวรรณี สาระบุตร นำเสนอผลงานแจกันลายครามที่มีลวดลายปรากฏอยู่ด้านหนึ่งและมีการตีความถึงเหตุผลของการให้อยู่อีกด้านหนึ่ง ด้วยแรงบันดาลใจจากเครื่องลายครามที่เธอได้พบเห็นมามากมายในชีวิต ขณะที่ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ นำเสนอผลงานเซรามิครถถังลายคราม ด้วยแรงบันดาลใจจากเครื่องลายครามจีนสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง 151 ชิ้น ซึ่งเชื่อมร้อยเรื่องราวถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างผลงานศิลปะกับกองทหารม้าในปี พ.ศ. 2260 อันเป็นการให้ ที่มีอำนาจถึงขั้นเปลี่ยนเกมสงครามได้

สุวรรณี สาระบุตร หรือ นีโน่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเครื่องปั้นดินเผา จากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จากนั้นจึงศึกษาต่อด้านการตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูง จากสมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ และศึกษาต่อด้านการออกแบบแฟชั่นและการตลาด จากสถาบัน Central Saint Martin’s College of Art and Design กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นีโน่เริ่มต้นทำงานในสายงานก๊อปปี้ไรเตอร์เขียนคำโฆษณา นอกจากนั้นยังเป็นนักเขียน เป็นครีเอทีฟไดเรคเตอร์ เป็นที่ปรึกษางานประชาสัมพันธ์ให้กับบริษัท เป็นเอเจนซี่โฆษณา และชื่นชอบการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องเคลือบดินเผาโดยเฉพาะงานพอร์ซเลนมากเป็นพิเศษ จนกระทั่งตัดสินใจมาเป็นประติมากรเครื่องเคลือบดินเผาอย่างเต็มตัวในปี 2549 นีโน่จัดแสดงผลงานศิลปะของเธออย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ จวบจนปัจจุบัน เธอจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวมาแล้วถึง 9 นิทรรศการ รวมถึงการเข้าร่วมมหกรรมศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ เวนิส เบียนนาเล่ ครั้งที่ 56 กรุงเวนิส ประเทศอิตาลี ในปี 2558 และล่าสุด กับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018

วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ เกิดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2514 ศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีสำหรับเครื่องเคลือบดินเผา เมืองลันทซ์ฮูท ประเทศเยอรมนี และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จาก Universitaet Gesamthochschule เมืองคัสเซิล ประเทศเยอรมนี วศินบุรีเป็นผู้ก่อตั้ง “หอศิลป์ร่วมสมัยเถ้าฮงไถ่ ดีคุ้น” ที่จังหวัดราชบุรี เขาได้รับรางวัล Designer of the Year 2007 สาขาการออกแบบเครื่องปั้นดินเผาเมื่อปี 2550 และได้รับรางวัลศิลปาธร สาขาการออกแบบ เมื่อปี 2553 ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์โรงงานเครื่องเคลือบดินเผาเถ้าฮงไถ่ วศินบุรีสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง ทั้งประติมากรรมหลากวัสดุ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเครื่องปั้นดินเผา และผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนคุณค่าความหมายอันสวยงามของชุมชนเล็ก ๆ ในจังหวัดราชบุรี ล่าสุดในปีนี้ วศินบุรีได้จัดแสดงผลงานภาพถ่ายในนิทรรศการ Lastburi - เลือนลาง กระจ่างชัด ณ พื้นที่แสดงงาน โรงงาน
เถ้าฮงไถ่ จังหวัดราชบุรี
TOP